Nếu so đến độ “đắt
khách”, chắc chắn khó có kiểu nhà hàng nào vượt qua nhà hàng hải sản. Và tất
nhiên, để có được những món ăn tươi ngon thì ngay khâu xây dựng các chủ đầu tư
phải thiết kế hồ hải sản đẹp để phục
vụ tốt cho nhu cầu bảo quản thực phẩm và tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian
nhà hàng.
Vậy khi thiết kế dàn hồ
hải sản nhà hàng cần chú ý điều gì? Cùng tìm kiếm đáp án trong nội dung dưới
đây nhé!
1. Tầm quan trọng của thiết kế bể hải sản nhà hàng
Như đã đề cập ở trên, công dụng chính của hồ hải sản là tạo
môi trường sống cho các loại sinh vật biển như: cá, tôm, cua, ghẹ, ốc… Đảm bảo
những loại hải sản này đều sống càng lâu càng tốt để phục vụ cho việc chế biến
sau đó.
Ngoài công dụng trên thì hồ nuôi hải sản còn được xem là một dạng thiết kế nội thất nhà hàng. Đa phần
các loại hồ này đều được đặt gần khu vực ăn uống nên chúng thường được làm bằng
kính để khách dễ quan sát và lựa chọn hải sản. Chắc chắn khi nhìn thấy những động
vật sống này thì thực khách sẽ yên tâm hơn về chất lượng thực phẩm. Đây cũng được
xem là một “mẹo” giúp nhà hàng gây dựng
lòng tin với khách hàng của mình.
Hồ nuôi hải sản còn được xem là một dạng thiết kế nội thất nhà hàng |
2. Những dụng cụ cần thiết cho dàn bể hải sản nhà hàng
Ở đây có thể kể đến như: máy bơm nước, bộ lọc, hệ thống đèn
chiếu sáng… Tùy theo mẫu thiết kế, kích
thước bể hải sản sẽ có các thiết bị tương ứng. Chọn đúng thiết bị thích hợp sẽ
giúp hạn chế hư hại trong quá trình sử dụng, tạo môi trường thuận lợi để các
sinh vật dễ hô hấp. Các bạn nên chọn mẫu thiếtkế dàn hồ hải sản nhà hàng trước và thống nhất việc chọn thiết bị bể. Việc
thay đổi mẫu đột ngột có thể khiến bạn phát sinh thêm những khoản chi phí không
đáng có.
Thiết kế, kích thước bể hải sản sẽ có các thiết bị tương ứng |
3. Cách chăm sóc hồ hải sản không bị rêu tảo
Bất kể hồ hải sản nào cũng thế cả, để đảm bảo nước hồ trong
và không bị rêu tảo độc hại thì các bạn cần phải biết cách vệ sinh hồ hải sản
đúng cách và đều đặn.
- Bạn có thể kiểm tra hồ bằng mắt thường để chắc chắn hồ hải
sản có hoạt động hiệu quả hay không. Nếu cảm thấy nước hồ vẩn đục, lẫn tạp nhiều
dịch nhớt, tảo bám trên mặt hồ, cặn bẩn lắng đọng dưới đáy nhiều… Thì vấn đề có
thể nằm ở bộ lọc hồ hải sản và hệ thống
đèn chiếu sáng. Hãy kiểm tra lại để khắc phục càng sớm càng tốt.
- Tảo có hại khi xuất hiện và sinh trưởng mạnh trong hồ thì
chúng cũng “giải phóng” nhiều độc chất
vào nước. Khi đó, các loại tảo có lợi sẽ dần bị mất đi, cá và các loại hải sản
khác sẽ dễ bị chết đi. Để có thể ngăn ngừa được hiện tượng này thì ngoài việc lắp
đặt thiết bị lọc nước tốt hãy thường xuyên kiểm tra mặt thoáng và đáy hồ. Nếu
xuất hiện hiện tượng tảo xâm lấn thì phải giải quyết càng sớm càng tốt nhé!
- Tốt nhất là nên thay nước định kỳ 2 lần/tháng. Khi thay, bạn
chỉ nên thay một phần năm đến một phần ba trong mỗi lần thay nước hồ.
- Hãy xét nghiệm nước, kiểm tra nồng độ nitrate, độ pH và độ
cứng của nước hồ hải sản định kỳ mỗi tuần một lần. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện
sớm các mầm bệnh gây hại để khắc phục kịp thời.
- Bảo trì hồ hải sản
theo thời gian. Đừng xem nhẹ việc này vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng
nước trong hồ. Thời gian sử dụng càng lâu thì chất nền cũng sẽ bị ô nhiễm và hồ
nên được vệ sinh một cách kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, các thiết bị hồ hải sản như:
máy lọc carbon dioxide, máy bơm, bộ lọc và lò sưởi … nên được bảo dưỡng và thay
thế định kỳ. Riêng với hệ thống đèn chiếu sáng thì sau khoảng từ 6 đến 12 tháng
bạn nên thay đổi ít nhất một lần.
Ngày nay, phần lớn các nhà hàng quán ăn đều có trang bị thêm
hệ thống dàn hồ hải sản hiện đại để đảm bảo hải sản tươi sống, phục vụ cho nhu
cầu kinh doanh. Do đó, ngay từ khi khởi công xây dựng thì hồ của bạn cần phải đảm
bảo độ chính xác cao. Để có thể thi công
dàn hồ hải sản tốt nhất thì các bạn cần phải lựa chọn được công ty thiết kế
hồ hải sản chất lượng và uy tín.
Thiết kế hồ hải sản để phục vụ kinh doanh |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét